• Chuyên thiết kế thi công nội thất chung cư
 • Chuyên thiết kế thi công nội thất chung cư
 • Chuyên thiết kế thi công nội thất chung cư

Nguyên lý thiết kế nội thất

Nhu cầu về vẻ đẹp trong không gian ở và sinh hoạt của con người được hình thành từ rất sớm, khi còn sống trong các hang động, người tiền sử đã biết sử dụng các loại đất, đá màu vẽ lên các vách hang động để làm đẹp nơi ở. Trong ngôi nhà ở, ngay từ là những ngôi nhà đơn sơ nhất con người đều chú trọng đến vẻ đẹp bên trong bằng cách lợi dụng sự liên kết bằng kết cấu của vật liệu làm nhà để làm lên các dạng trang trí hoặc làm đẹp các thành phần này bằng cách chạm trổ thêm các chi tiết trang trí.

Trong các công trình sử dụng kết cấu gỗ kiến trúc nội thất gỗ vẻ đẹp nội thất được khai thác triệt để, từ cách tổ chức các thành phần kết cấu gỗ, cách chạm trổ thêm vào cột, kèo, xà...đến các chi tiết như vách ngăn, cửa đi, cửa sổ, đồ đạc thiết bị... đều được chú trọng đến thẩm mỹ để biến cả một hệ thống kết cấu gỗ có của một ngôi nhà ở có vẻ đẹp như một tác phẩm điêu khắc. Trong thể loại kiến trúc gạch đá các nhà xây dựng rất chú trọng đến các giải pháp nhằm làm mềm mại vật liệu với nhiều chi tiết trang trí để làm giảm sự thô kệch của thể loại công trình này vì thế bề mặt của công trình cũng như không gian bên trong trở nên nhẹ nhàng, duyên dáng.

 1. Mối quan hệ giữa nội thất với xã hội

 • Cùng với sự phụ phát triển của kiến trúc, nội thất cũng luôn phát triển với sự phát triển của xã hội, nó gắn liền với nền kiến trúc cổ Ai Cập, kiến trúc cổ Gô Tích, kiến trúc Phục Hưng, kiến trúc cận đại, kiến trúc hiện đại, tuy nhiên trong thời đại nào vẻ đẹp của không gian nội thất cũng được thể hiện bởi chính các yếu tố thành phần không gian đó cấu trúc không gian, hệ thống kết cấu, vật liệu xây dựng... và phản ánh cuộc sống giai đoạn đó.
 • Các công trình kiến trúc khi được xây dựng xong sẽ tạo được các không gian cần thiết cho các chức năng sử dụng, nhưng nếu không chú trọng về vẻ đẹp nội thất ngay từ khi thiết kế thì các công trình này chỉ đơn thuần chỉ đáp ứng về diện tích và khối tích, nó chỉ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng trong không gian đó ở mức độ tối thiểu, có nghĩa là các không gian này chỉ đáp ứng được về chức năng che nắng, mưa, khép kín không gian. Vì thế khi sáng tác công trình kiến trúc các giải pháp về nội thất được đồng thời nghiên cứu. Ngày nay với điều kiện phát triển của vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí, đồ đạc sử dụng, nội thất của công trình kiến trúc hiện đại, ngày càng trở nên phong phú đa dạng, nó luôn luôn được đổi mới để phù hợp với thời đại.
 1. Bản chất của thiết kế nội thất

 • Trong khi nghiên cứu thiết kế một công trình kiến trúc người KTS cần giải quyết nhiều yếu tố liên quan đến nhu cầu sử dụng của con người trong công trình đó vì thế trong quá trình nghiên cứu sáng tác người KTS vừa nghiên cứu về dây truyền sử dụng, mặt đứng, không gian, hình khối kiến trúc... đồng thời cũng nghiên cứu các giải pháp về vẻ đẹp của không gian bên trong công trình kiến trúc đó là màu sắc, chất liệu bề mặt trần, tường, sàn, đồ đạc, thiết bị cần thiết cho nhu cầu sử dụng trong công trình đó để tạo nên một tổng thể công trình kiến trúc hoàn trỉnh nhằm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu sử dụng cũng như về mỹ cảm của không gian sử dụng công trình kiến trúc đó, phần công việc này được gọi là thiết kế nội thất.
 • Để có được một công trình kiến trúc hoàn chỉnh, nội thất được nghiên cứu đồng bộ với kiến trúc công trình trong quá trình nghiên cứu và sáng tác công trình, tốt nhất KTS chủ trì thiết kế công trình cũng đồng thời là KTS nghiên cứu và thiết kế nội thất cho công trình đó. Điều này đòi hỏi mỗi một KTS cần có được những kiến thức cơ bản về kiến trúc nội thất, sự tham gia về nội thất của công trình. Nếu sự biến đổi này có tính tích cực thì hiệu quả nhiều mặt của công trình tốt lên nhưng nếu được xử lý bởi các KTS có ý tưởng quá khác xa với ý tưởng của KTS thiết kế kiến trúc thì chắc chắn hiệu quả về nhiều mặt của công trình rất kém. Không ít KTS hoặc họa sĩ khi nghiên cứu nội thất đã bỏ qua nhưng gì mà kiến trúc trúc công trình đã có từ trước vì thế dẫn đến sự chắp vá rời rạc, hiệu quả sử dụng cũng như mỹ cảm rất thấp. Cũng vì thế có thể nói kiến trúc công trình và kiến trúc nội, ngoại thất cần có sự gắn bó hữu cơ và được nghiên cứu đồng thời với nhau.
 1. Các thể loại trang trí nội thất:

Có 3 thể loại trang trí nội thất chính:

 • Trang trí nội thất phục chế: Đây là lối trang trí nội thất làm mới lại các không gian nội thất của các công trình kiến trúc cổ hoặc cũ. Yêu cầu chính của việc trang trí nội thất này là không được tùy tiện làm thay đổi hình thức trang trí cũ của công trình. Mọi giải pháp về nội thất như trần, tường, sàn, đồ đạc, thiết bị đều phải được làm lại đúng như khi công trình được xây dựng. Để thực hiện được công việc này những người thực hiện phải nghiên cứu kỹ về công trình cần phục chế, những chi tiết bị hư hỏng hoặc không còn trên công trình phải được tìm hiểu một cách công phu qua các công trình cũng niên đại hoặc qua các tài liệu lịch sử để khi phục chế đảm bảo được tính chính xác của nó. Trong các trường hợp cần phải bổ sung thêm các thiết bị kỹ thuật hiện đại như chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, thiết bị âm thanh, thông tin thì phải có giải pháp thích hợp để không làm ảnh hưởng đến hình thức nội thất của công tình, ở Hà Nội công trình nhà hát lớn thành phố là công trình được trang trí theo kiểu này.
 • Làm mới nội thất trong công trình kiến trúc cũ: Đây là một hình thức thực hiện nội thất cho các công trình kiến trúc cần được giữ nguyên hình thức kiến trúc bề ngoài còn các không gian bên trong được làm mới để đáp ứng chức năng sử dụng hiện đại. Loại thiết kế nội thất này không bị ràng buộc bởi hình thức kiến trúc cũ vì thế trong các không gian có thể được nghiên cứu cải tạo để tạo nên một diện mạo mới cho nội thất công trình và được sử dụng các loại vật liệu hiện đại. Tuy nhiên cũng cần có giải pháp thiết kế hợp lý nhất để tổng thể công trình không bị quá tương phản, phá đi sự thống nhất của nó. Thể loại này được sử dụng rất phổ biến trong việc làm mới nội thất các công sở, nhà ở.
 • Trang trí nội thất công trình kiến trúc hoàn toàn mới: Đây là thể loại thiết kế nội thất cho các công trình đương đại, nó không bị ràng buộc bở yếu tố lịch sử nào vì thế việc nghiên cứu không gian cũng như sử dụng vất liệu đề có thể sử dụng các giải pháp hiện đại nhất để khai thác cao nhất khả năng sử dụng của công trình. Người ta có thể nghiên cứu để thiết kế nội thất theo phong cách hiện đại hoặc có thể quay lại các hình thức cổ xưa tùy theo sở thích của người sử dụng. Do ngày càng có nhiều thể loại vật liệu trang trí và kỹ thuật thi công nội thất hiện đại thể loại trang trí này có thể đáp ứng một cách tốt nhất cho nhu cầu sử dụng hiện nay.
 1. Phương thức thực hiện trang trí nội thất

Có 2 kiểu thực hiện trang trí nội thất

Trang trí nội thất đơn thuần

 • Kiểu này thường được thực hiện trong các không gian kiến trúc có sẵn. Các họa sĩ hoặc KTS nghiên cứu để xử lý nội thất các không gian này chủ yếu về mặt như:
 • Chất liệu cho trần, tường, sàn.
 • Thiết kế tạo dáng.
 • Đưa vào các chi tiết trang trí mỹ thuật như tranh tường, tranh giá vẽ, phù điêu, tượng tròn.
 • Các thành phần này phụ thuộc nhiều vào sự cố định của hệ thống kết cấu và không gian có sẵn.
 • Họa sĩ thiết kế nội thất có những ưu điểm riêng. Công việc nghiên cứu trang trí nội ngoại thất của một đối tượng nào đó được bắt đầu từ những không gian kiến trúc có sẵn, trên cơ sở những gì đã có trong không gian đó, các họa sĩ nghiên cứu nhiều đến các thành phần trang trí mỹ thuật như: tranh, phù điêu, các chi tiết chạm khắc vì thế các tác phẩm nội thất của họ đầy vẻ đẹp của vật phẩm mỹ thuật. Đây cũng là lợi thất rất cơ bản của trường phái tranh trí mỹ thuật công nghiệp. Các họa sĩ chuyên nghành nội thất do các trường mỹ thuật công nghiệp đào tạo hoạt động trang trí nội thất rất mạnh trong xã hội. Sở trường của dạng thiết kế nội thất này là tính trang trí. Trong các không gian nội thất thường lấy vẻ đẹp của yếu tố mỹ thuật trang trí làm trọng tâm nên thường xuất hiện nhiều thành phần trang trí như tranh, tượng, phù điêu.
 • Đồ đạc nội thất cũng được nghiên cứu rất kỹ lưỡng về tạo dáng, kết hợp vật liệu, màu sắc, kỹ thuật gia công.
 • Song kiểu trang trí thường thiếu sự tham gia sâu hơn về các giải pháp như cải tạo không gian, thay đổi hệ thống kết cấu. Đối với các không gian vừa phải, không phức tạp và có tính đặc thù nặng về trang trí như cửa hàng, cửa hiệu, không gian trưng bày, triển lãm thì với lối trang trí đồ họa của các họa sĩ có được hiệu quả cao song trong các không gian lớn có tính hoành tráng thì hiệu quả nội thất không cao vì ít có các giải pháp về không gian, về kết cấu.

Trang trí kiểu kiến trúc nội thất

 • Kiến trúc nội thất hay nói một cách khác là các nghiên cứu nội ngoại thất này do các KTS thực hiện được nghiên cứu ngay từ khi công trình còn phôi thai, nó được kết hợp chặt chẽ và nhuần nhuyễn giữa mặt bằng sử dụng, không gian kiến trúc, hệ thống kết cấu, vật liệu hoàn thiện nên khi công trình đưa vào sử dụng nó được tính toán đồng bộ cao.
 • Đối với các KTS thì thiết ké nội thất là một công việc rất được chú trọng và quan tâm trong suốt quá trình phác thảo và thiết kế kỹ thuật thi công công trình. Chú trọng đến ngay cả những chi tiết kiến trúc, chi tiết nội thất dù là nhỏ nhất để làm cho công trình đạt đến sự hoàn chỉnh. Đây là sản phẩm vừa là vật chất vừa là tinh thần nên các KTS chủ trì muốn gửi gắm ý tưởng của mình vào công trình đó, không muốn ai làm sai lệch ý tưởng của mình.
 • Khi nghiên cứu thiết kế nội thất song song với thiết kế kiến trúc, các KTS thường mạnh dạn sử lý các yếu tố kỹ thuật như hệ thống kết cấu, cấu trúc không gian, tổ chức mặt bằng nên thường các sản phẩm có được những hiệu quả về tổng thể hình thức không gian về chức năng sử dụng. Tuy nhiên do điều kiện cụ thể không phải KTS nào cũng có được những kiến trúc chuyên sâu về thiết kế nội thất nên trong quá trình sáng tác công trình kiến trúc họ có thể kết hợp với các họa sĩ hoặc các KTS có chuyên ngành về thiết kế nội thất để làm tăng chất lượng của công trình. Người KTS chủ trì lúc này sẽ là người quản lý chung về mặt ý tưởng để công trình không bị thiếu tính thống nhất nhưng đồng thời cũng biết khai thác kiến thức chuyên sâu của đồng nghiệp để làm tăng chất lượng cho công trình do mình chủ trì thiết kế.

Trong thực tế sự hợp tác chặt chẽ giữa các KTS thiết kế công trình, KTS thiết kế nội thất là một thế mạnh trong lĩnh vực trang trí nội thất, với đội hình này sẽ làm cho công trình kiến trúc hoàn trỉnh hơn nhiều.

NEWHOME - CHUYÊN THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ

New Home

CÔNG TY TNHH NỘI THẤT GIA ĐÌNH VIỆT

Chuyên thiết kế thi công nội thất chung cư hiện đại

 

Giấy phép kinh doanh số: 0106980158

Do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp.

Email: ntnewhome@gmail.com

Điện thoại: 0933 745 999

Quản lý nội dung: Nội thất gia đình Việt

DMCA.com Protection Status

Tìm kiếm nhiều

Thiết kế nội thất chung cư nhỏ

Thiết kế nội thất chung cư hiện đại

Thi công nội thất chung cư

Báo giá thiết kế nội thất chung cư

Quy trình thiết kế nội thất chung cư

Phong thủy nhà ở - Phong thủy ứng dụng

Mẫu phòng khách đẹp hiện đại

Mẫu phòng bếp đẹp hiện đại

Mẫu phòng ngủ đẹp hiện đại

Mẫu phong tắm đẹp hiện đại

Đến với chúng tôi

VP Thiết Kế: Tầng 3, tòa nhà Machinco1, số 10 Trần Phú, Hà Đông, HN (Đối diện HV An ninh Nhân dân).

Xưởng thi công: Đội 8, Hát Môn, Phúc Thọ, TP Hà Nội.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.